เรื่องน่ารู้ 3 จุดบนใบหน้า ฟิลเลอร์จุดไหนตอบโจทย์

มีใครเคยสงสัยกันไหมคะ…ว่าแพทย์ความงามที่ทำการยกกระชับปรับรูปหน้าของเรานั้นรู้ได้อย่างไรว่าใบหน้าของเราต้องกระชับตรงจุดไหนถึงหน้าสวย ต้องกระชับตรงจุดไหนใบหน้าถึงมีความสมดุล ใบหน้าถึงจะอ่อนเยาว์ ทั้งที่แพทย์ก็เพิ่งเคยพบกับเราเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่ผลลัพธ์หลังรักษากลับเป๊ะปังสุดๆ มองไปมุมไหน ตรงไหนก็สวยก็ดูดี

คำถามต่างๆ ที่มีจะหมดไปถ้าหากคุณได้รู้จักกับ 3 จุดบนใบหน้า ที่แพทย์ใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการปรับเปลี่ยนสัดส่วนต่างๆ บนใบหน้าให้สมดุล

สำหรับใครที่สงสัยว่า 3 จุดบนใบหน้า คืออะไร? มีลักษณะแบบไหน? อยากหาคำตอบด้วยตัวเอง ลองอ่านบทความนี้กันดูค่ะ

3 จุดบนใบหน้าที่ดี ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

สำหรับ 3 จุดบนใบหน้าที่แพทย์นำมาใช้เป็นหลักในการปรับเปลี่ยนหรือกระชับรูปหน้าให้มีความสมดุล สมมาตร และมีมิติ ประกอบด้วยจุดต่างๆ ดังนี้

ยกกระชับใบหน้า
 • ช่วงบน หรือ Top Zone คือ บริเวณส่วนของหน้าผาก โดยวัดจากไรผมลงมาถึงคิ้ว
 • ช่วงกลาง หรือ Middle Zone คือ บริเวณส่วนของตา จมูก และกรามบน โดยวัดจากคิ้วลงมาถึงบริเวณปลายจมูก
 • ช่วงล่าง หรือ Bottom Zone คือ บริเวณส่วนของริมฝีปาก และกรามล่าง โดยวัดจากบริเวณปลายจมูกลงมาถึงคาง

ถ้าต้องการใบหน้าที่สวยงาม เป๊ะ ปัง เพอร์เฟค ในทางการแพทย์ด้านความงาม ใบหน้าทั้ง 3 จุด จะต้องมีสัดส่วนที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกันเท่านั้น ถึงจะเป็นใบหน้าที่สวยงาม

หลังจากที่เรารู้แล้วว่า 3 จุดบนใบหน้าคืออะไร? และมีสัดส่วนแบบไหน ต่อมาเรามาดูกันว่า “รูปหน้า” ที่เรารู้จักทั้ง 6 รูปหน้า จะมีรูปหน้าไหนบ้างที่มีสัดส่วนใบหน้าทองคำ ที่แพทย์ความงามมองว่าสวยงามและมีมิติ

รูปแบบโครงใบหน้า
 • ใบหน้ารูปไข่: เป็นใบหน้าที่มีสัดส่วนทั้ง 3 จุดที่ใกล้เคียงกัน ใบหน้ารูปไข่จึงเป็นใบหน้าที่มีสัดส่วนที่ดี เพราะเหตุนี้ใบหน้ารูปไข่จึงเป็นใบหน้าที่สาวๆ ชื่นชอบเป็นอันดับแรกๆ
 • ใบหน้ารูปยาว: เป็นใบหน้าที่มีพื้นที่ทั้ง 3 ส่วนเท่าๆ กัน มีคางที่เรียว V Shape ใบหน้ารูปยาวจึงเป็นอีกหนึ่งใบหน้าที่สาวๆ ใฝ่ฝัน
 • ใบหน้ากลม: เป็นใบหน้าที่มีสัดส่วนใกล้เคียงกันคล้ายกับใบหน้ารูปไข่ แต่มีจะความกว้างและบานมากกว่า ใบหน้าทรงกลมจึงไม่ใช่ใบหน้าที่สวยงามในทางการแพทย์มากนัก
 • ใบหน้ารูปเหลี่ยม : เป็นใบหน้าที่ช่วงบนมีพื้นที่มากที่สุด ในส่วนของช่วงกลางและช่วงล่างมีพื้นที่ใกล้เคียงกัน
 • ใบหน้ารูปเพชร: เป็นใบหน้าที่ช่วงบนมีพื้นที่มากที่สุด ในส่วนของช่วงกลางและช่วงล่างมีพื้นที่ใกล้เคียงกัน
 • ใบหน้ารูปหัวใจ: เป็นใบหน้าที่มีสัดส่วนทั้ง 3 จุดใกล้เคียงกัน มีคางที่เรียวสวย จนเกือบจะเป็นใบหน้าที่เพอร์เฟคแต่น่าเสียดายที่ใบหน้ารูปหัวใจมีส่วนของโหนกแก้มที่ใหญ่ จึงทำให้ใบหน้านี้ไม่เรียวเท่าที่ควร แต่ถึงอย่างนั้นใบหน้ารูปหัวใจก็ยังเป็นรูปทรงใบหน้าที่สาวๆ ชื่นชอบเป็นลำดับต้นๆ

No posts

อยากใบหน้าเรียวกระชับ ได้สัดส่วน ต้องฉีดฟิลเลอร์จุดไหนบ้าง

การฉีดฟิลเลอร์ คือ การฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid หรือ HA เข้าสู่ใต้ผิวหนัง เพื่อเข้าเติมเต็มร่องลึกหรือริ้วรอยตามจุดต่างๆ บนใบหน้าให้ดูจางลง แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยให้กลับมากระชับเหมือนผิวเด็ก ช่วยให้ใบหน้ากลับมาเรียวยาว กลับมาเต่งตึงดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง

ฉีดฟิลเลอร์
 • ฟิลเลอร์คาง การฉีดฟิลเลอร์บริเวณคาง ช่วยปรับใบหน้าทรงกลมคางสั้น หรือใบหน้าที่หย่อนคล้อย มีเหนียง (คาง 2 ชั้น) ให้กระชับมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูเรียวยาวอย่างมีมิติ
 • ฟิลเลอร์แก้ม สำหรับคนที่มีโหนกแก้มใหญ่ จนทำให้ 3 จุดบนใบหน้าไม่สมดุลอย่างเช่น ใบหน้ารูปหัวใจ หรือใบหน้ารูปเพชร อาจจะต้องทำการฉีดฟิลเลอร์ลดโหนกแก้ม เพื่อทำให้ใบหน้าดูสมส่วน ดูคมชัด และมีมิติมากยิ่งขึ้น
 • ฟิลเลอร์ขมับ ปัญหาขมับตกส่งผลให้ใบหน้าช่วงบนและช่วงกลางมีความหย่อนคล้อยมากกว่าปกติ ดังนั้นขมับจึงเป็นอีกจุดบนใบหน้าที่ควรฉีดฟิลเลอร์ ถ้าหากอยากได้ใบหน้าที่เรียวกระชับ
 • ฟิลเลอร์คอ สำหรับใครที่มีปัญหาคอเป็นปล้อง คอเหี่ยวเป็นรอยพับ จนทำให้ใบหน้าดูกลมและหย่อนคล้อย คอก็ถือว่าเป็นอีกจุดที่ควรฉีดฟิลเลอร์

ในกรณีที่มีกรามใหญ่ การฉีดฟิลเลอร์อาจจะไม่ตอบโจทย์ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ไม่สามารถลดขนาดกรามให้เล็กลงได้ ใครที่มีกรามใหญ่จนทำให้หน้าดูเหลี่ยมอาจจะต้องทำการฉีดฟิลเลอร์ควบคู่กับการฉีดโบหรือศัลยกรรมลดกราม เหลากราม ใบหน้าถึงกระชับและเรียวยาว V Shape

[seed_social]

Similar Posts