ออกกำลังกายอย่างหนักทำให้มีร่องแก้ม จริงหรือไม่

การออกกำลังกายหักโหม คือการออกกำลังกายที่มากจนทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นตัวได้ทัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แทนที่ร่างกายจะแข็งแรง มีรูปร่างที่ดี อาจทำให้เจ็บป่วย บาดเจ็บและยากจะฟื้นฟู การออกกำลังกายหักโหมยังอาจส่งผลให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและกระดูก เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และมะเร็งได้

สัญญาณบอกว่าออกกำลังกายหนักเกินไป

 • ปวดกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง
 • อ่อนเพลียมาก
 • ขาดสมาธิ
 • นอนไม่หลับ
 • ติดเชื้อทางเดินหายใจ
 • ภาวะขาดน้ำ
 • ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
 • ภาวะขาดฮอร์โมนเพศ

เคล็ดลับ ไม่ให้ออกกำลังกายหนักเกิน

 • เริ่มต้นออกกำลังกายอย่างช้าๆ และค่อย ๆ เพิ่มระดับและระยะเวลา
 • สังเกตุร่างกาย หากคุณรู้สึกเจ็บปวดควรหยุดออกกำลังกาย
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย
 • เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตามหลักโภชนาการ
 • นอนหลับให้เพียงพอ งดการออกกำลังกายหากรู้สึกง่วง ซึม
 • หากมีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ แต่สิ่งสำคัญคือต้องออกกำลังกายอย่างพอเหมาะสมต่อร่างกายและสุขภาพ นอกจากนี้การออกกำลังกายหักโหมยังส่งผลต่อสภาพผิว ในบางรายอาจพบว่า ผิวหน้าแก่เกินวัย หน้าตอบ มีร่องแก้ม สาเหตุจากการออกกำลังกายหนัก ส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำ สารอาหาร และฮอร์โมนที่สำคัญ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดริ้วรอย และดูแก่กว่าวัย

นอกจากนี้ การออกกำลังกายที่หนักทำให้ร่างกายหลั่งสารคอร์ติซอล (cortisol)  หรือ ฮอร์โมนความเครียด โดยสารคอร์ติซอล (cortisol) จะเข้าทำลายคอลลาเจน (collagen) และอีลาสติน (elastin)  ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นและกระชับ ทำให้ผิวหย่อนคล้อยและดูแก่กว่าวัย

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายที่เหมาะสมต่อร่างกายช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ส่งเสริมให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานและลดระดับความเครียด ส่งผลให้ผิวดูกระจ่างใส เรียบเนียน และดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้

ร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่ปรากฏขึ้นบริเวณแก้ม มักเกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ร่องแก้มเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การสูบบุหรี่ น้ำหนักตัวที่ลดลง ปัจจัยทางพันธุกรรม และการแสดงอารมณ์ซ้ำๆ เช่น ยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้

สาเหตุร่องแก้มลึก ร่องน้ำหมาก

1. อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังจะสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้ผิวยืดหยุ่นและกระชับ ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยและเกิดร่องแก้ม

2. การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ทำลายคอลลาเจน (collagen) และอีลาสติน (elastin) ทำให้ผิวหย่อนคล้อยเกิดริ้วรอย ผิวเหี่ยวย่นขาดน้ำ แห้งหยาบกร้าน และยังทำให้ผิวแพ้ง่าย มีรอยแดง หน้าหมองคล้ำและจุดด่างดำ

3. น้ำหนักตัวที่ลดลง

สาเหตุน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการอดอาหาร ออกกำลังกายหนัก ความเครียด การเจ็บป่วย เช่น ไทรอยด์ เบาหวาน มะเร็ง ฯลฯ รวมถึงการทานยาบางชนิด 

4. พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดว่าใครจะแก่เร็วกว่าใคร บางคนอาจมียีน (gene) ที่เอื้อต่อการแก่ตัวเร็วกว่าคนอื่น ยีน (gene) เหล่านี้สามารถส่งผลต่อหลายสิ่งหลายอย่าง เช่น ระดับฮอร์โมน การเผาผลาญอาหารและการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน

5. แสงแดด

แสงแดดเป็นสาเหตุหลักของริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น แสงแดดประกอบด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ซึ่งสามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน อันเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระชับ เมื่อคอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย ผิวจะหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นจึงเกิดขึ้น นอกจากนี้ รังสี UV ยังกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งทำให้ผิวคล้ำขึ้นและเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เช่นกัน

6. การแสดงอารมณ์

การแสดงอารมณ์ซ้ำๆ เช่น ยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ เป็นเวลานานอาจทำให้กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง กล้ามเนื้อหดตัวและทำให้เกิดร่องแก้ม

วิธีลดปัญหาร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

บำรุงผิวด้วยโลชั่นหรือครีม โดยเฉพาะครีมกันแดด

ครีมบำรุงผิว มอยซ์เจอไรซ์เซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ

 • Hyaluronic acid เป็นสารที่พบตามธรรมชาติในผิว ทำหน้าที่ดึงดูดและเก็บความชุ่มชื้นไว้ ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ hyaluronic acid จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ
 • วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายจากแสงแดด มลภาวะ และปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินอีจะช่วยชะลอความแก่และทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์
 • Retinol เป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านริ้วรอย ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ retinol จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระชับ

การฉีดฟิลเลอร์ (filler)

การฉีดฟิลเลอร์ (filler) เป็นวิธีที่สามารถเติมเต็มร่องแก้มและทำให้ใบหน้าดูอวบอิ่มขึ้นโดยเฉพาะการเลือกใช้ ไหมน้ำ (ultra filler) นวัตกรรมใหม่ที่มีสารนาโนขนาดเล็ก สามารถเข้าแทรกซึมสู่ชั้นผิว ฟื้นฟูและเติมเต็มร่องแก้มให้เต็งตึงได้อย่างเป็นธรรมชาติ ผิวหน้าย้อนวัย ผิวเปร่งปรั่ง ได้นานถึง 2 ปี 

การผ่าตัดศัลยกรรม

การผ่าตัดลดร่องแก้มเป็นการผ่าตัดที่แพทย์จะทำการตัดผิวหนังบริเวณร่องแก้มออกและเย็บปิด จากนั้นแพทย์จะดึงผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณร่องแก้มขึ้นเพื่อยกกระชับใบหน้า ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์และเต่งตึงขึ้น

ซึ่งหากคุณเลือกวิธีนี้ควรพิจารณาการดูแล ผ่าตัดโดยแพทย์ศัลยกรรมตกแต่งเพื่อป้องกันความผิดพลาดและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้ ดังนี้

 1. การผ่าตัดจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง 
 2. พักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 1-2 วัน 
 3. หลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะต้องสวมผ้าพันแผลที่ใบหน้าเป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักและการออกกำลังกายหักโหมเป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

การผ่าตัดลดร่องแก้มเป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงเช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัด ได้แก่ เลือดออก บวมช้ำ ติดเชื้อ และรอยแผลเป็น แพทย์จะแจ้งให้ผู้ป่วยทราบถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัดก่อนทำการผ่าตัด

No posts

The Venisia Clinic บอกลาปัญหาร่องแก้ม ปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีที่เหมาะสม หรือเข้ารับบริการลดร่องแก้มด้วย ไหมน้ำ (Ultra Filler) นวัตกรรมฟื้นฟู เติมเต็มเห็นผลได้หลังเข้ารับการดูแล เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น

[seed_social]

Similar Posts